Triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn xã Vinh Quang

Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND, ngày 08/8/2023 của UBND xã Vinh Quang về triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn xã Vinh Quang. Từ ngày 15-17/8/2023, UBND xã Vinh Quang triển khai cho 03 thôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã tổ chức họp xét chọn hộ dân để đăng ký tham gia Dự án 2: Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và Tiểu dự án 1: Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2023 trên địa bàn xã Vinh Quang.

Tính đến thời điểm ngày 15/8/2023, tổng số hộ nghèo của xã là 42 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,60%, trong đó hộ nghèo là người DTTS: 34 hộ; hộ cận nghèo là 44 hộ chiếm tỷ lệ 1,68%, trong đó hộ cận nghèo hộ DTTS là 100%. Phấn đấu đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,61%, tương ứng giảm 1,15% so với đầu năm 2023 (giảm 30 hộ so với đầu năm 2023). Nhằm nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững, đa chiều, bao trùm, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân trên địa bàn xã. UBND xã Vinh Quang triển khai Dự án 2 (Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo)Tiểu dự án 1 (của Dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2023 với xây dựng mô hình chăn nuôi Bò cái sinh sản giống địa phương; tổng nguồn vốn thực hiện khoảng: 579.000.000 đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 60%: 347.000.000 đồng, vốn đối ứng của hộ dân tham gia dự án 40%: 232.000.000 đồng. Đối tượng tham gia Dự án là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo (trong vòng 36 tháng kể từ thời điểm thoát nghèo), người khuyết tật (không có sinh kế ổn định); Hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và phụ nữ thuộc hộ nghèo.

Qua kết quả họp xét tại 03 thôn thì có 24 hộ nghèo và cận nghèo đăng ký tham gia Dự án, cụ thể: Thôn Kon Rơ Bang 1 gồm có 07 hộ nghèo và 03 hộ cận nghèo; thôn Kon Rơ Bang 2 gồm có 02 hộ nghèo và 02 hộ cận nghèo; thôn Kon Hơngo Kơtu gồm có 05 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo. Trên cơ sở danh sách các hộ đăng ký tham gia Dự án, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã sẽ triển khai các bước tiếp theo để thực hiện Dự án trên địa bàn đảm bảo đúng thời gian và quy trình theo quy định.

Một số hình ảnh họp xét tại 03 thôn:

Thôn Kon Rơ Bang 1

Thôn Kon Rơ Bang 2