Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã Vinh Quang năm 2023

Chiều ngày 26/10/2023, UBND xã Vinh Quang tổ chức Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã năm 2023. Đồng chí Đặng Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu gồm các đồng chí là: Thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã giai đoạn 2021-2025; Thôn phó, Trưởng Ban công tác Mặt trận và Chi hội trưởng các Chi hội của 06 thôn.

Hội nghị tập huấn nhằm giúp các đại biểu tham dự thực hiện đúng theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã năm 2023, góp phần thực hiện bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Cùng với đó là nâng cao năng lực về công tác giảm nghèo, hướng dẫn về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cho cán bộ làm công tác giảm nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn, hướng dẫn những nội dung cơ bản liên quan đến các nội dung như sau:

- Triển khai Kế hoạch của UBND về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, có mức sống trung bình năm 2023 trên địa bàn xã.

- Hướng dẫn, phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 và các mẫu biểu báo cáo theo các phụ lục liên quan.

- Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục hành chính theo Quyết định số 406/QĐ-LĐTBXH ngày 03/4/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 (theo Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023Qua hội nghị nhằm giúp các rà soát viên của xã nắm vững quy trình để xác định phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, góp phần thực hiện tốt công tác rà soát theo chuẩn đa chiều đảm bảo chính xác, công khai, dân chủ, công bằng. Qua đó, phản ánh đúng thực tế tình hình diễn biến hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương. Giúp các cấp, các ngành đánh giá được công tác giảm nghèo trên địa bàn xã năm 2023. Đồng thời, lấy đó làm cơ sở để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo năm 2024 và các giai đoạn tiếp theo trên địa bàn xã.

Tin: Hằng Hồ

Năm 2024 : 2.792