• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78 của Chính phủ

Tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78 của Chính phủ

Chiều 28/7/2022, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Trung - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum; Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Phương Nguyên - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Hà Đường - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố; Nguyễn Văn Chung - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội(NHCSXH) tỉnh, phụ trách địa bàn thành phố; lãnh đạo 21 xã, phường trên địa bàn. Đồng chí Dương Thị Hạnh - Ủy biên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thành phố chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Qua 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ, UBND thành phố Kon Tum đã phối hợp với Bộ phận NHCSXH phụ trách địa bàn Thành phố triển khai nhanh chóng, kịp thời các chương trình tín dụng, chính sách hỗ trợ vốn vay cho các đối tượng đạt hiệu quả, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, góp phần đẩy mạnh công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hiện trên địa bàn đã và đang thực hiện 24 chương trình tín dụng chính sách, tăng 22 chương trình so với năm 2002. Tổng doanh số cho vay trong 20 năm qua đạt 1.592,8 tỷ đồng, với 97.790 lượt hộ vay vốn. Đến 30/6/2022, tổng dư nợ đạt 539,5 tỷ đồng với 11.866 hộ còn dư nợ, tương đương 26,7% tổng số hộ dân toàn thành phố. Phương thức cho vay chủ yếu tại NHCSXH là cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Phương thức cho vay này đã thể hiện tính ưu việt của NHCSXH, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị các cấp để rải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ biết sử dụng vốn vay, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Để triển khai thực hiện hiệu quả các nguồn vốn vay, Bộ phận NHCSXH phụ trách địa bàn thành phố đã thường xuyên phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội  quan tâm xây dựng, củng cố và kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn(TK&VV). Tổ TK&VV còn được UBND cấp xã giao nhiệm vụ tổ chức bình xét công khai, dân chủ người có đủ điều kiện vay vốn tín dụng ưu đãi, có sự quản lý, hướng dẫn và giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và giải ngân trực tiếp tại Điểm giao dịch xã.  

 Từ năm 2003 đến nay đã tổ chức kiểm tra 1.656 lượt xã, 5.520 lượt Tổ TK&VV và 31.050 lượt hộ vay. Bên cạnh đó, hàng năm hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố đều được kiểm tra, giám sát của NHCSXH cấp trên và các cơ quan có thẩm quyền.

Kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố Kon Tum trong 20 năm qua có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của địa phương. Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố đến năm 2021 còn 1.052 hộ,  hộ cận nghèo 1.020 hộ.

Khen thưởng những tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 thành phố Kon Tum đạt đô thị loại 2, trong giai đoạn tới, thành phố tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phục vụ tốt đời sống nhân dân trên địa bàn. Theo đó, tín dụng chính sách xã hội được xem là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần thực hiện thành công những mục tiêu thành phố đề ra.

Tại Hội nghị, 02 tập thể, 05 cá nhân được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng giấy khen; UBND thành phố Kon Tum tặng giấy khen cho 20 tập thể, 39 cá nhân có thành tích trong sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ./.

Tin, ảnh: Minh Phượng-Trọng Nghĩa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 46
Tháng 07 : 425
Tháng trước : 694
Năm 2024 : 4.286