Xã Vinh Quang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VneID

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Cấp ủy, chính quyền xã Vinh Quang tiếp tục chỉ đạo rà soát, thực hiện các giải pháp vận động Nhân dân đăng ký cấp căn cước công dân gắn với hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử. Hiện lực lượng Công an xã, các ban, ngành, đoàn thể xã đã và đang tăng cường hướng dẫn cho người dân cài đặt và sử dụng VneID.

Ứng dụng VNeID của Bộ Công an là ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với các chức năng như: khai báo y tế, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, tra cứu thông tin về cư trú của công dân, thông tin hộ gia đình. Qua ứng dụng này người dân có thể giải quyết dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… Đặc biệt, công dân có thể trực tiếp kiến nghị phản ánh tình hình an ninh trật tự, tố giác, tin báo về tội phạm... trên địa bàn đến trực tiếp lực lượng công an ở mọi lúc, mọi nơi, không cần phải trực tiếp đến cơ quan Công an.

Nhằm phấn đấu trên 90% công dân từ 14 tuổi trở lên trên địa bàn xã đăng ký, kích hoạt tài khoản dịnh danh điện tử, cấp ủy, chính quyền xã Vinh Quang đã chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã thành lập các tổ công tác lưu động về từng thôn hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VneID. Đồng thời tuyên truyền về tính năng, tiện ích của việc đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID đến với người dân như: hỗ trợ tích hợp các thông tin như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế,... Từ đó, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền.

Đề án 06 của chính phủ cũng như tài khoản định danh điện tử có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng, là cơ sở, nền tảng trong chuyển đổi số, xây dựng công dân số, xã hội số, với rất nhiều tiện ích mà nó mang lại, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đặc biệt là tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Do đó, mong rằng người dân trên địa bàn xã tích cực tham gia đăng ký, sử dụng ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để phục vụ công tác chuyển đổi số, tham gia giải quyết thủ tục hành chính và sử dụng nhiều tiện ích khác trên môi trường điện tử, bảo đảm chính xác, thuận tiện và an toàn.